Lãnh đạo các cơ sở y tế cần quan tâm đến thuật ngữ WASH

Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã ra kêu gọi đối với lãnh đạo các cơ sở y tếtrên toàn cầu cần quan tâm đến thuật ngữ “WASH”.

“WASH” là thuật ngữ tiếng Anh dễ nhớ, để nói về điều kiện vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện
WASH: Water – Sanitation – Hygiene

“WASH” là thuật ngữ tiếng Anh dễ nhớ, được TCYTTG sử dụng khi đề cập đến điều kiện vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện, bao gồm: nước sạch (Water), nhà vệ sinh (Sanitation) phương tiện giữ vệ sinh cá nhân như xà phòng (Hygiene).

Lần đầu tiên, TCYTTG đã tiến hành khảo sát và đánh giá trên toàn cầu về thực trạng cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh và các phương tiện giữ vệ sinh cá nhân cho cả nhân viên và người bệnh. Để đánh giá thực trạng này, TCYTTG đã thu thập dữ liệu đại diện của 66.101 cơ sở thuộc 54 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Kết quả cho thấy có đến 38% các cơ sở y tế không đảm bảo cho người bệnh có thể sử dụng nước sạch, 19% các cơ sở y tế không cải thiện nhà vệ sinh đạt chuẩn tối thiểu, 35% các cơ sở y tế không cung cấp xà phòng và nước rửa tay. Theo nhận định của TCYTTG, các phương tiện vệ sinh cá nhân ở mức cơ bản, chưa nói yêu cầu các cơ sở y tế phải đạt ở mức cao hơn, có sự chênh lệch rất lớn giữa các cơ sở y tế với nhau trong cùng một khu vực. Thực trạng này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe và môi trường, nguy hiểm nhất là khả năng lay lan mầm bệnh chính nơi bệnh nhân đang tìm kiếm sự chăm sóc.

TCYTTG cũng cảnh báo hơn 40 nước thu nhập thấp và trung bình chưa thực hiện đánh giá có hệ thống ở tầm quốc gia để nắm bắt tình hình, do đó thiếu thông tin để nâng cao nhận thức và đặt mục tiêu cụ thể để phấn đấu tiếp cận phổ cập các chuẩn thiết yếu về điều kiện vệ sinh cá nhân cho người bệnh trong các cơ sở y tế về tổ chức triển khai các phương tiện tối thiểu đảm bảo vệ sinh cá nhân cho người bệnh và nhân viên y tế, thực tế thường đổ lỗi do cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, và thường không duy trì sau khi đã cải thiện và tổ chức cung ứng.

Dưới đây là chuẩn WASH ở mức tối thiểu của TCYTTG yêu cầu mọi cơ sở y tế đảm bảo tuân thủ:

thuật ngữ wash trong y tế
“WASH” là thuật ngữ tiếng Anh dễ nhớ, để nói về điều kiện vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top