Có thể liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh sớm hơn 2021

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM sáng ngày 14/3/2017, đồng chí Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã phát biểu kết luận buổi làm việc: Có thể liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh sớm hơn, không cần chờ đến năm 2021.

buoi lam viec tai so y te tphcm cua doan giam sat thuc thi luat BHYT
Buổi làm việc tại Sở Y tế của đoàn giám sát thực thi Luật Bảo hiểm y tế và Luật phòng chống tác hại thuốc lá của Quốc hội

Trước đó ngày 13/3/2017, Đoàn giám sát của Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đi thực tế tại Bệnh viện Quận Bình Thạnh, đoàn đã đánh giá cao hoạt động khám chữa bệnh BHYT và tự chủ tài chính của bệnh viện, thực tế cho thấy một trong những điểm mới của Luật BHYT là liên thông khám chữa bệnh BHYT đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, người dân tham gia BHYT được thuận lợi hơn và cơ sở y tế đã thay đổi thật sự về phong cách và thái độ phục vụ đối với người bệnh BHYT.

Sáng ngày 14/3/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP.HCM. Sau khi nghe báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm y tế của cá nhân và hộ gia đình và hoạt động khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, các thành viên của Đoàn giám sát và lãnh đạo BHXH TP và lãnh đạo Sở Y tế đã nhiều trao đổi làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến các quy định pháp luật về thực thi Luật BHYT thông qua thực tiễn của TP.HCM.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao Ngành Y tế Thành phố đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo trong triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT theo Luật BHYT sửa đổi và bổ sung, đặc biệt sự phối hợp tốt giữa BHXH TP và Sở Y tế trong giải quyết những vướng mắc của các cơ sở y tế, tuy có những lúc mâu thuẫn nhưng để phát triển chứ không thoả hiệp, tất cả đều hướng đến người dân tham gia BHYT.

Ông cũng đánh giá cao nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của các bệnh viện, những cách làm sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố hướng đến sự hài lòng và tạo niềm tin cho người dân tham gia BHYT.

Với thực tiễn của TP.HCM, ông nhấn mạnh việc liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện trong thời gian qua là hướng đi đúng vừa hợp lòng dân vừa là động lực để các bệnh viện không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ. Đồng chí Bùi Sỹ Lợi đề nghị Bộ Y tế và BHXH VN sớm giải quyết những kiến nghị của Sở Y tế TP.HCM liên quan đến sớm thống nhất giá khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT và người không tham gia BHYT, xếp hạng bệnh viện tư nhân, hoàn chỉnh phần mềm liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT,…

Qua giám sát nhiều tỉnh thành, đặc biệt là thực tiễn của TP.HCM, Phó chủ nhiệm các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định có thể sớm triển khai liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh, không chờ đến năm 2021.

Về thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Đoàn giám sát của Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động đang triển khai trên địa bàn TP. HCM, ngày càng đi vào chiều sâu với sự tham gia tích cực của nhiều ngành trên địa bàn thành phố, tỷ lệ hút thuốc của cán bộ y tế Thành phố đã giảm từ 30,7% còn 21,59% và người dân thành phố từ 47% còn khoảng 42%.

Nguồn: SỞ Y TẾ TP.HCM

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top