Có nên cấm bác sĩ bệnh viện công mở phòng khám tư?

Nếu như bác sĩ đang làm việc ở các bệnh viện công lập không được làm giám đốc các bệnh viện và phòng khám tư nhân, không được hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ, rất có thể tình trạng quá tải ở bệnh viện công lậpsẽ gia tăng, người dân sẽ có ít hơn các lựa chọn dịch vụ y tế tốt nhất.

bac si benh vien cong mo phong kham tu

Nếu như trước đây, dù nhỏ hay lớn liên quan đến sức khỏe, người dân đều phải đến bệnh viện, chờ đợi, làm thủ tục như nhau rồi mới được khám bệnh, thì nay với những căn bệnh nhẹ hay đơn giản chỉ là sự lo lắng về sức khỏe, cuối giờ làm việc người dân có thể tìm đến một phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân để được thỏa mãn các yêu cầu đó. Thế nên, hầu hết các phòng khám chuyên khoa, nhất là do các bác sĩ có uy tín đứng tên và khám bệnh đều rất đông bệnh nhân đến khám ngoài giờ hành chính.

Bác sĩ CKI Cao Khắc Anh – Khoa TMH – Bệnh viện ĐK TP Vinh bày tỏ: Tôi chưa mở phòng mạch tư, song theo tôi việc các bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao mở phòng khám tư nhân, hay tham gia khám bệnh ngoài giờ ở các bệnh viện tư nhân là nên khuyến khích, miễn là họ không vi phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở bệnh viên công lập. Ở đây họ được trau dồi thêm tay nghề, chuyên môn, được phục vụ tăng thêm thu nhập, đặc biệt người bệnh được thuận lợi tiếp cận, lựa chọn bác sĩ, dịch vụ y tế nơi mình hài lòng. Bác sĩ không để phí phạm năng lực ,trình độ chuyện môn.

Bà Cao Thị Thùy – Phường Hà Huy Tập – TP Vinh nói: Nhà tôi gần đây, có phòng khám của bác sĩ Sơn ở đây rất tiện. Đau răng hay có các vấn đề về răng, tranh thủ ngoài giờ chúng tôi có thể được khám, điều trị, tư vấn kỹ càng, với tâm lý rất thoải mái.

Bác sĩ CKII Ngô Đức Sơn – Khoa RHM – Bệnh biện HNĐK tỉnh cho biết: Tôi làm bác sĩ chuyện khoa hơn 35 năm, tham gia làm ngoài giờ hành chính gần 15 năm nay. Tôi thấy việc các bác sĩ hoạt động thêm chuyên môn KCB ngoài giờ ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân là nên khuyến khích. Chuyên khoa răng chúng tôi có thể giúp bệnh nhân nhổ một cái răng, lấy cao răng hay tư vấn cho bệnh nhân giữ gìn bảo vệ hàm răng… những vấn đề mà bệnh nhân không nhất thiết phải vào tìm bác sĩ trong bệnh viện, trong khi ở đó chúng tôi phải ưu tiên cho những bệnh nhân nặng hơn, cấp cứu, mà số bệnh nhân ở bệnh viện luôn luôn quá tải. Rõ ràng có phòng khám ngoài giờ thỏa mãn được cả 2 yếu tố cung và cầu. Và điều quan trọng là hiện nay rất nhiều người bận việc trong giờ hành chính cũng như chúng tôi, nên họ cần được chúng tôi phục vụ ngoài giờ, chúng tôi cũng tiếp tục được trau dồi chuyên môn.

Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khẳng định, Dự thảo lần này không có gì khác biệt so với trước đây. Nghĩa là bác sĩ bệnh viện công vẫn được tham gia khám, chữa bệnh cho các cơ sở khác ngoài giờ hành chính với điều kiện một năm không quá 200 giờ làm việc theo quy định của Luật Lao động. Bác sĩ bệnh viện công vẫn được thành lập phòng mạch tư khám, chữa bệnh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, phòng khám chuyên khoa ngoài giờ.

Nguồn: theo Hoài Thanh

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top