Bất cập quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trên cả nước hiện có 206 bệnh viện (BV) và hơn 30.000 phòng khám tư nhân, tập trung nhiều nhất ở các thành phố lớn. Đáng chú ý, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân đang có nhiều vấn đề quan ngại.

Nhiễm bệnh và chết người

Phòng khám đa khoa 168 (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) khiến người dân vô cùng hoang mang khi sản phụ Trần Thị T. đang mang thai 21 tuần được chính bác sĩ người Trung Quốc của phòng khám là Trịnh Túc Vinh xác định chỉ bị viêm âm đạo. Chỉ sau 3 phút sử dụng máy rung để rửa âm đạo thì bệnh nhân lên cơn co giật, khó thở, sùi bọt mép rồi chết não, sau đó tử vong tại BV Bạch Mai.

Theo tường trình của Phòng khám 168, sau khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ Trịnh Túc Vinh đã chỉ định làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, kết hợp khám lâm sàng và chẩn đoán: Viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, bệnh nhân có thai 21 tuần tuổi. Bác sĩ Vinh đã tư vấn cho bệnh nhân trị dứt điểm bệnh phụ khoa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi sau này và được đồng ý. Ngay sau đó, bệnh nhân được rửa âm đạo bằng dung dịch NaCl 0,9% pha với Gentamycin và Dexamethasone. Nhưng chỉ được khoảng 3 phút thì bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc, kèm cơn co cứng người. Phòng khám đã cho bệnh nhân thở ôxy, tiêm tĩnh mạch 1/2 ống Diazepam 10mg, tiêm bắp 1 ống Promethazin 25mg rồi gọi xe cấp cứu 115 chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê. Ngay sau khi xảy ra sự việc, bác sĩ Trịnh Túc Vinh đã… biến mất.

Xét cả quá trình hoạt động, Phòng khám 168 đã nhiều lần vi phạm quy định của Bộ Y tế: Không bảo đảm nhân lực (tại thời điểm thanh tra có 1-2 bác sĩ không có mặt theo giờ đã đăng ký), sổ theo dõi khám chữa bệnh ghi chép không đầy đủ, sổ y bạ cấp cho bệnh nhân không ghi đầy đủ và quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép… Đặc biệt, phòng khám đã từng bị đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh và hai bác sĩ chính người Trung Quốc của Phòng khám là Trịnh Túc Vinh và Lưu Xuân Minh bị tước chứng chỉ hành nghề trong 9 tháng do vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép. Phòng khám 168 đã có “bề dày” vi phạm và tái phạm nhiều lần liên tục. Điều đó cũng phần nào giải thích vì sao xảy ra trường hợp tử vong tại đây. Với vụ việc này, Phòng khám 168 đã bị đình chỉ hoạt động.

Phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền trẻ bị sùi mào gà
Các bệnh nhân của y sĩ Hiền bị sùi mào gà phải điều trị tại BV Da liễu Trung ương

Một trường hợp nữa là Phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền, ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên dù rất nhỏ nhưng rất “nổi tiếng” bởi đã khiến cho 103 trẻ em ở tỉnh Hưng Yên bị sùi mào gà, một bệnh mà phần lớn chỉ có ở người lớn với sinh hoạt không lành mạnh, thiếu vệ sinh… Y sĩ Hoàng Thị Hiền đã thực hiện thủ thuật giãn bao quy đầu cho 103 trẻ bị hẹp bao quy đầu bằng những dụng cụ, thiết bị y tế không bảo đảm tiệt trùng nên tất cả 103 trẻ đó đều mắc bệnh sùi mào gà, tổn thương cơ thể 6-25%, tổng tỷ lệ thương tổn là 924%… Cuối năm 2017, y sĩ Hoàng Thị Hiền đã bị Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Bất cập từ quản lý

Trước hoạt động lộn xộn của không ít cơ sở y tế tư nhân, Bộ Y tế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra nhiều lần và sau khi kiểm tra từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ Y tế đã kết luận chung: Chưa xử lý triệt để những sai phạm của các cơ sở y tế tư nhân. Những sai phạm ấy ngày càng phổ biến và diễn ra tinh vi hơn. Đặc biệt, những sai phạm về hoạt động vượt quá phạm vi cho phép xảy ra quá nhiều. Nghiêm trọng hơn, có tình trạng điều trị “nuôi bệnh”, nghĩa là bệnh nhẹ chẩn đoán thành bệnh nặng, hoặc bệnh nhẹ điều trị không dứt điểm để điều trị bệnh kéo dài nhằm trục lợi…

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu – Phó giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho rằng: Công tác quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân còn nhiều bất cập, chồng chéo do vừa phân chia theo địa bàn vừa theo ngành. Việc cấp chứng chỉ hành nghề thiếu đánh giá thực tế, nặng về thủ tục hành chính. Chính vì vậy, không thể đánh giá năng lực chuyên môn thực sự để đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu thực hiện khám, chữa bệnh của người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân.

Đã vậy, công tác thanh tra, kiểm tra chưa quyết liệt, mới chủ yếu kiểm tra cơ sở có giấy phép hoạt động; xử phạt vi phạm hành chính còn ít, chủ yếu là nhắc nhở và chưa có biện pháp hữu hiệu để loại bỏ những cơ sở không phép, còn có hiện tượng, địa phương bảo kê cho cơ sở không phép; sự phối hợp giữa một số ngành trong thanh tra, kiểm tra tại địa phương chưa đạt kết quả cao… Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương chưa chú trọng đến công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược trên địa bàn, còn có tư tưởng xem đây là nhiệm vụ của ngành y tế…

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các sở y tế phải tăng cường quản lý người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân thông qua việc đăng ký hành nghề, bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của sở y tế danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn, kèm theo phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động, danh sách và phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề tại các cơ sở này để người dân tiện tìm hiểu thông tin trước khi khám, chữa bệnh.

Các sở y tế phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất để kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật về khám, chữa bệnh. Trong trường hợp phát hiện cơ sở khám, chữa bệnh có sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, không bao che sai phạm, thực hiện xử phạt hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề, tước giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…

[box type=”note” radius=”5″]Việc cấp chứng chỉ hành nghề thiếu đánh giá thực tế, nặng về thủ tục hành chính. Chính vì vậy, không thể đánh giá năng lực chuyên môn thực sự để đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu thực hiện khám, chữa bệnh của người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân.[/box]

Nguyễn Anh

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top