Bác sĩ và truyền thông

“Bỏ truyền thông là sai lầm của bác sĩ. Nhiều bác sĩ ngại lên tiếng trên truyền thông vì họ cũng ngại va chạm nhưng thực ra khép mình với truyền thông là không nên. Mọi người phải hiểu truyền thông vô cùng quan trọng.” – PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội chia sẻ.

PGS _Tuan _giam_doc_benh_vien_tim_ha_noi
PGS TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ với phóng viên.

“Có lúc tôi bất mãn vì truyền thông “đánh” nhưng không phải như thế mà tạo ra rào cản với truyền thông. Chúng ta phải thường xuyên mở cửa với truyền thông, càng khép kín càng không tốt… Có lẽ năm vừa qua với tôi là một năm tai nạn truyền thông. Đó là vụ việc xung quanh lời “khuyến cáo” người dân nên sử dụng máy lọc nước để ngừa tim mạch”. Tôi từng bị báo chí “đánh” – Đó là những lời chia sẻ thẳng thắn của PGS TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

PGS Tuấn kể lại sự việc trong sự tiếc nuối của mình .Ông cho biết chưa lần nào ông lại thấy buồn như thế. Nhưng bản thân ông nhận ra mình sai bởi chính ông đã ký vào cái quyết định ấy nên việc truyền thông “đánh” mình là đúng.

Điều quan trọng là biết sai để sửa chữa lại. PGS Tuấn kể câu chuyện đã khép lại ở năm cũ, thời điểm đó gần Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội nên ông rất bận. Công việc chuyên môn và chuẩn bị cho Đại hội, ông không hề hay biết gì đến thông tin Kagaroo quảng cáo Máy lọc nước ngăn ngừa mỡ máu.

Đến khi có một phóng viên gọi điện đến và xin thông tin về vụ việc, thậm chí mang cả quyết định do chính tay giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội ký, lúc ấy, PGS Tuấn khá bất ngờ. Ông tâm sự: “Đúng là sự cố của mình! Từ trước tới nay, làm khoa học tôi rất cẩn thận. Nhưng khi được học trò đưa một văn bản lên là tôi ký luôn vì tin tưởng học trò này. Nhìn văn bản do chính mình ký, tôi chỉ còn biết thở dài, nếu nói bị “hớ” cũng đúng”.

Ngay sau đó, PGS Tuấn đã gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp này làm rõ vấn đề và dừng quảng cáo có liên quan làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Không chỉ một báo mà hàng chục báo ngày nào cũng có phóng viên đặt hẹn hỏi ông về cái công bố đó. PGS Tuấn cho biết mình phải giải thích và nhận trách nhiệm về sai sót do chủ quan của mình

Với PGS Tuấn đây thực sự là một tai nạn mà mình không tránh khỏi. Đối với một người bác sĩ hay với người nào cũng thế, càng làm nhiều, càng có tai nạn. Con người không thể hoàn mỹ nên khó tránh khỏi những tai nạn không đáng có. Tuy nhiên, vấn đề là sau tai nạn mình làm gì với nó. PGS Tuấn cho biết, nhờ có báo chí mà ông mới biết mình đã sai và phải sửa. Đối với ông cũng như nhiều người khác đây đúng là bài học kinh nghiệm.

Không thể tạo rào cản với truyền thông

Sau “tai nạn” đó, PGS Tuấn cho biết ông vẫn cởi mở với báo chí. “Nếu không có truyền thông những việc chúng tôi làm không ai biết đến cả. Bỏ truyền thông là sai lầm của bác sĩ. Nhiều bác sĩ ngại lên tiếng trên truyền thông vì họ cũng ngại va chạm nhưng thực ra khép mình với truyền thông là không nên. Mọi người phải hiểu truyền thông vô cùng quan trọng. Sau này, các bệnh viện tự chủ tài chính thì truyền thông càng có tác dụng vô cùng to lớn” – PGS Tuấn cho biết.

Khi bị tai nạn với truyền thông, PGS Tuấn cho rằng hầu như bất cứ ai cũng có lúc cảm thấy bất mãn, mệt mỏi rơi vào khủng hoảng truyền thông nhưng coi đó là tai nạn nghề nghiệp thì nó lại nhẹ nhàng bởi đã làm phải có sai và mình sửa sai.

Với TS Võ Xuân Sơn – Nguyên bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cũng cho biết ông từng bị nhà báo “đánh” vì không mổ cho nhà báo, thậm chí có một số nhà báo còn tập trung để “đánh” lại ông. Nhưng với ông, nhà báo, truyền thông vẫn là bạn bè không thể thiếu của mình. Nếu ghét nhà báo, báo chí mà tạo rào cản với truyền thông là sai lầm.

Cùng quan điểm với PGS Tuấn, bác sĩ Bùi Long – Trưởng Khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cho biết, truyền thông thực sự quan trọng với các bác sĩ. Anh Long tâm sự: “Ngày trước nghĩ mình làm chỉ cần mình biết, mình làm khoa học không cần “lăng xê”. Tuy nhiên đó là điều sai lầm bởi nếu mình không chia sẻ với truyền thông thì rất khó để phát triển, để người bệnh biết đến mình là ai. Mối quan hệ giữa nhà báo và thầy thuốc không phải lúc nào cũng êm xuôi tuy nhiên nghề nào cũng có người này người kia”.

Nguồn: Phương Thúy

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top