52 đơn vị y tế đã nhập thiết bị của công ty Bio-Rad

Trong báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng Y tế ngày 11/7, Thanh tra Bộ Y tế cho biết đã có 22 bệnh viện, 15 Sở Y tế mua sản phẩm của Bio-Rad, đơn vị khai đưa hối lộ 2,2 triệu đôla cho các quan chức Việt Nam. Ngoài ra, còn có 8 bệnh viện, 4 trường đại học Y Dược, 3 Ban quản lý dự án cũng mua sản phẩm của công ty này.

cong-ty-bio-rad-hoi-lo-benh-vien-hoi-lo
Ảnh minh họa

Báo cáo nhanh cũng nêu rõ, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã cấp phép nhập khẩu cho 9 mặt hàng; Cục Quản lý Dược cấp số đăng ký 22 loại sản phẩm của Bio-Rad. Hóa chất xét nghiệm và vật tư tiêu hao được nhập khẩu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam. Ngoài ra, có 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Bio- Rad. 25 công ty được ủy quyền thực hiện việc mua bán các sản phẩm của Công ty.

Báo cáo của các đơn vị cho thấy, ngày 17/1/2005, mặt hàng đầu tiên của Công ty được phép nhập khẩu. Ngày 20/12/2013, Văn phòng đại diện của Công ty tại Singapore thông báo các sản phẩm và dịch vụ của Bio-Rad sẽ không còn có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 31/12/2013 và Công ty không ủy quyền cho bất cứ bên nào khác nhập khẩu các sản phẩm vào Việt Nam sau ngày này.

Thanh tra Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh để làm rõ thông tin về nghi án hối lộ 2,2 triệu USD trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2010.

Trang thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn: viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa. Với hình thức xã hội hóa, công ty đặt máy xét nghiệm ở bệnh viện, lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch công bố từ năm 2005 đến 2010, các công ty con của Bio-Rad ở châu Âu và châu Á đã hối lộ các quan chức nước sở tại, trong đó có Việt Nam. Riêng tại Việt Nam, số tiền mà nhân viên của Bio-Rad khai bỏ ra để hối lộ nhằm đổi lấy các hợp đồng là 2,2 triệu USD.

Nam Phương

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top